Cuốn sách của năm

Cuốn sách hay nhất năm nay, mặc dù xuất bản vào cuối năm, thuộc về một cuốn sách dịch trong Tủ Sách Tinh Hoa của NXB Tri Thức.

Ngày xưa có một ông Huân Tước tên là Adam Gifford (chết năm 1887). Di chúc của ông này có đề xuất một việc nhằm truyền bá và khuyến khích nghiên cứu thần học – tự nhiên theo nghĩa rộng, hay nói cách khác là truyền bá Tri thức của Chúa. (Bây giờ ta có thể hiểu là truyền bá tư tưởng khoa học, triết học và tôn giáo). Sáng kiến này là mang các nhà khoa học và tư tưởng hàng đầu thế giới đến các trường đại học hàng đầu để đọc các bài thuyết trình của mình. Các bài thuyết trình này được gọi là thuyết trình Gifford.

Heisenberg có một loạt bài thuyết trình Gifford. Các bài này được in thành sách với tên gọi Physics and Philosophy.

Cuốn sách cực hay, bởi tác giả của nó là một trong những cá nhân kỳ diệu nhất của loài người. Xét theo một khía cạnh nào đó ảnh hưởng của ông tới nhận thức của con người đã và sẽ lớn hơn ảnh hưởng của Einstein. Heisenberg là một trong những người sinh ra cơ học lượng tử.

Cuốn sách, như tên gọi của nó, không chỉ nói về vật lý, cơ lượng tử, thuyết tương đối mà còn nói đến triết học và tôn giáo. Mà còn nói rất hay nữa. Phần phụ lục cũng có những chi tiết rất hay, ví dụ như tại sao Heisenberg không chọn toán mà chọn vật lý.

Bản dịch tiếng Việt cuốn sách của Heisenber gần như hoàn hảo. Rất có thể, khi đọc bản dịch này, nhiều “dịch giả” chuyên nghiệp ở Việt Nam sẽ phải thấy xấu hổ không chỉ về kiến thức mà còn ở khả năng sử dụng tiếng Việt của mình.

Werner Heisenberg

Vật Lý và Triết Học
Cuộc cách mạng trong khoa học hiện đại

Phạm Văn Thiều và Trần Quốc Túy dịch

Tủ sách Tinh Hoa
Nhà Xuất Bản Trí Thức
2009

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Cuốn sách của năm

  1. Goldmund nói:

    Định còm quả nhưng thôi cuối năm tha cho bác:) Bác ra HN chưa?

  2. Chu Thị nói:

    bác Thiều này có phải là bác Thiều dịch mấy quyển của Trịnh Xuân Thuận không anh Xu?
    à, em có một bản photo lưu hành nội bộ- bản in dành riêng cho tác giả của Tạ Chí Đại Trường- tên là Bài sử khác cho Việt Nam, không biết có giống quyển của anh Xu không?

Đã đóng bình luận.