Phía sau nghi can X

“Ta ban sự bình an của ta cho các con” nhưng “ta sẽ gọi tên con trong công lý”. Chúa sẽ ở đâu trong cuộc sống tiềm ẩn hàng ngàn sự bất ổn mỗi ngày. Tự nhiên nghĩ đến hai câu trong Thánh Kinh này sau khi đọc tiểu thuyết “Phía sau nghi can X”.

Cuốn tiểu thuyết trinh thám Nhật Bản hiện đại này không quá dày, chỉ gần 400 trang, có lẽ đọc 1 tối là hết. Thế nhưng nếu bạn định đọc cuốn sách này thì nên dùng hai buổi tối. Nếu bạn đã lâu không còn đọc sách trinh thám, bạn nên re-start bằng việc đọc cuốn sách này. Nếu bạn coi thường dòng trinh thám, cuốn sách này có thể khiến bạn thay đổi định kiến.

***

Một nhà toán học tài năng nhưng phải đi dạy toán phổ thông để kiếm sống. Một nhà vật lý tài năng làm việc trong lab và đôi khi giúp sở cảnh sát phá án. Một thám tử chăm chỉ và tâm huyết. Cả ba người bằng tuổi nhau và cùng tốt nghiệp từ một trường đại học.

Cho đến một ngày cả ba cùng mắc vào một vụ trọng án.

Phá án cũng giống như giải một bài toán khó. Để giải được, cần tiếp cận đề bài đúng với cách người ra đề tiếp cận đáp án.

Đằng sau câu chuyện vụ án là những số phận con người trong xã hội hiện đại. Có khát khao thầm lặng của thiên tài toán học trong quãng đường gian nan tìm lời giải cho bài toán lớn. Có sự mất mát và cái vòng lẩn quẩn của những phụ nữ trẻ kiếm tìm hạnh phúc. Có mong muốn từ bỏ cuộc đời vì người sống không còn muốn sống. Có cứu vớt tâm hồn bằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Người đọc có lẽ sẽ xúc động lặng người đi khi đoạn kết không phải là việc tìm ra kẻ thủ ác, mà đã vẽ nên cái sức mạnh của một tình yêu, dù câm lặng, cũng có thể khiến người ta hy sinh mạng sống của chính mình.

Có cái gì đó giống như sự đánh đổi  bất thành giữa bình an và tội lỗi, giữa sự tình yêu và công lý, hạnh phúc và hy sinh. Con người trong xã hội hiện đại có vẻ như ngày càng cô độc trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc mà cái ác lại luôn lẩn quất xung quanh. Motive đặc sản này của văn học Nhật, nay lại hiện ra dưới một màu sắc khác của tiểu thuyết trinh thám.

“Ta ban sự bình an của ta cho các con” nhưng “ta sẽ gọi tên con trong công lý”. Chúa sẽ ở đâu trong cuộc sống tiềm ẩn hàng ngàn sự bất ổn mỗi ngày.

Tác giả của cuốn sách, Higashino Keigo, là kỹ sư điện, viết văn cho vui và trở thành cây bút trinh thám hàng đầu của Nhật Bản. Cuốn “Phía sau nghi can X” thuộc hàng best-seller ở Nhật và phiên bản điện ảnh của nó cũng rất thành công.

Sách do Nhã Nam và Văn Hóa Sài Gòn xuất bản. Dịch giả Trương Thùy Lan.
Giá bán mấy chục ngàn gì đó.

(Hai năm gần đây, chỉ đọc truyện trinh thám là thấy niềm vui, mọi người cũng nên noi gương tôi mà mua sách trinh thám về đọc.)

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Phía sau nghi can X

 1. cafeden nói:

  Bác viết lời tựa hay ghê ta! 😀

 2. cafeden nói:

  Mà phiên bản điện ảnh có tên là gì bác ơi?

 3. Chu Thị nói:

  chu chỉ mỵ thích cái này 😀

 4. Goldmund nói:

  Hôm lọ ốp nai em được tặng cuốn lày. Dưng mà chưa đọc.

 5. Uyen nói:

  Bác giới thiệu hay quá làm Uyen cầm lòng không đặng, chắc phải đi kiếm về đọc quá, bởi rất thích đọc truyện trinh thám hay, coi hồi hộp và phải suy nghĩ, không muốn bỏ nửa chừng.

 6. phinstar nói:

  anh cho em xin bài này giới thiệu trong forum nhà em nhé, thank anh nhiều lắm, em sẽ dẫn đường link đến blog của anh hi vọng là anh không phiền ạ.

 7. Đại văn NGố nói:

  Đời iem hầu như không đọc truyện trinh thám! 😀

 8. Sirius Star nói:

  Phiên bản phim có tựa là Suspect X

 9. tiểu dạ nói:

  hơ hơ , hôm nay nghe cái tên truyện với cái bìa tự nhiên nổi hứng đi tìm khắp nơi , không có truyện onl chắc là phải đi mua sách về đọc quá , thank bài review của bạn

 10. ivantung nói:

  Anh Xu đi bán sách đó hả? Thấy hay giới thiệu mọi người mua sách ghê.

Đã đóng bình luận.