Carnet 4

Hôm nay nhận được quả offer thế này.

“Mày về làm với anh. Đang từ đi xe ôm uống bia hơi như mày, về với anh thì mày sẽ đi xe hơi uống bia ôm”.

Hehe, quả offer này hóm vật. Nhưng mà anh ơi, hơn 5 năm trước anh còn offer em: “Mày về làm với anh, làm ba năm thôi, anh trả mày 200 cây vàng”.

Nghe offer là biết việc phải làm rồi. Làm xong có thể em sẽ thành bộ não lớn của xã hội màu. Hehe. Nhưng mà em không thích.

Với lại vàng bây giờ có khi còn đắt hơn máu người. Iem là iem không thích.

***

Hôm trước vô tình xem Người Đương Thời. Chị Tạ Bích Loan đối thoại với Paul Krugman. Kinh cả người. Từ cô gái trẻ trán bóng đường băng dẫn đường lên đỉnh olimpia năm nào, nay thành nữ trung niên trán hói nói chuyện với đương kim giải Nobel Kinh Tế. Đã thế giọng đúng kiểu đi hỏi chuyên gia rồi về repeat mà đéo biết. Kiểu: ông có lời khuyên gì với những người lãnh đạo như chúng tôi. (Đại khái thế, không nhớ lắm). Ngoài ra còn đưa đẩy dẫn dắt câu chuyện rất lộn xộn nữa.

Chị Loan ơi, chị là nhà báo, đúng hơn là host (giống cái), chị đâu cần hỏi Paul những câu có chuyên môn sâu. Có rất nhiều thứ đời thường mà vẫn vĩ mô, chị có thể hỏi được, hỏi với tư cách một nhà báo sắc sảo đối thoại với một kinh tế gia. Đâu có cần phải gồng lên như thế. Đâm ra em nghi các chương trình khác, đối thoại với các nhân vật làm nghề khác, chị cũng gồng mình lên (ra vẻ) là có kiến thức chuyên môn sâu về những nghề ấy. Gồng thế có ngày bứt gân mà chết chị ạ. Nếu không bứt gân thì trán sẽ căng và bóng mãi.

Nhưng mà Paul có nói một ý, em tin là nhà đài dịch đúng: rằng thì chừng nào thế giới chưa hết suy thoái thì Việt Nam chưa nghĩ đến thoát suy thoái. Việt Nam chỉ thoát suy thoái khi mà thế giới đã hết.

Bác Hồ ơi, tháng 5 đã qua rồi.

***

VTV3 có cái phim dở hơi gì đó, đại khái là quay ở Đà Lạt. Có một nhân vật nam, chắc là Việt Kiều, lồng tiếng thật, giọng nửa tỉnh nửa quê, nghe rất buồn nôn. Nhân vật này có tên là Long Yesterday. Ở trong một ngôi nhà toàn là ảnh John Lennon. Mịa, khỏi phải nói buồn nôn thế nào. À, nhạc phim là của Quốc Bảo nữa. Vãi cả lúa, rất hợp với một list tên các nhân vật nửa ta nửa hồng kông, nửa cả miệt vườn nữa. À, có 1 thằng cu nhân vật chính, con trai lão gia ở cái nhà toàn gỗ, thằng này mặt y chang Michael Jackson, nhất là cái mũi.

Anh quay phim của bộ phim này chắc bị parkinson, còn anh dựng phim của phim này chắc chắn là bị bệnh máy mắt. Xem phim (truyền hình) mà chóng hết cả mặt.

***

Bia hơi rất là ok, xe hơi cũng thế, ít ra là ok hơn xe ôm. Bia ôm cũng ok nhưng để khi nào già và hết gái theo đã. Hy vọng là 20 năm nữa.

***

Mùng 1 tháng 6 đã qua. Nếu phải khuyên một ai đó mua sách cho con đọc. Lời khuyên của tôi sẽ lần lượt là (theo thứ tự thời gian):

+ Chiếc chìa khóa vàng hay câu chuyện ly kỳ của Buratino

+ Dế mèn phiêu lưu ký

+ Gió Đầu Mùa

+ Hồ Dzếnh (truyện ngắn)

+ Tây Du Ký

+ Ba Người Lính Ngự Lâm

+ Không Gia Đình

+ Thủy Hử

và khi đã đủ lớn (độ cuối cấp 2) thì là Tom Swayer.

Đặc biệt là 4 cuốn đầu. Nó sẽ giúp trẻ em có (hoặc ít ra làm cảm được) một thứ tiếng Việt giản dị, trong sáng, giàu hình ảnh. Nó cũng giúp trẻ em biết tưởng tượng và có ước mơ (thậm chí là phiêu lưu). Biết thế nào là làm việc tốt, việc xấu. Sai, và sửa sai. Có lỗi và nhận lỗi.

Các cuốn sau sẽ giúp trẻ em hiểu được tình bạn, ân nghĩa, báo thù, sự dũng cảm và cả hy sinh. Và cuối cùng là giúp trẻ em có được sự hài hước và trí thông minh theo kiểu giải quyết vấn đề.

***

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Carnet, nhảm và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Carnet 4

 1. Tân nói:

  Em recommend thêm quyển “Những cuộc phiêu lưu của chú Hành” (Gianni Rodari)

  Mà bác dạo này ít blog nhỉ?

 2. Khói nói:

  Em cũng recommend thêm cuốn “Hoàng Tử Bé” của Antoine De Saint Exupéry 😉

 3. Nắng nói:

  Em thì recommend là anh bớt đanh đá, chua ngoa đi một tí có khi còn nhiều gái theo hơn.

 4. linhcuteu nói:

  Cảm ơn anh rất nhiều!

 5. dovietdung1986 nói:

  Lolz 😀 Theo em nên đọc “Tuổi thơ dữ dội” “Sống mãi với thủ đô” “Đất rừng phương Nam” và “Đất nước đứng lên.”

  Cần phải đọc và hiểu mọi miền của Tổ Quốc từ khi còn bé: TTD: Huế, miền Trung, quân khu 4.
  SMVTD: Hà Nội, miền Bắc, kháng chiến của chính phủ VN DC-CH
  ĐRPN, ĐNĐL: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, miền Nam, rừng núi phía Nam và phía Tây của Tổ Quốc.

 6. Đại Ngố nói:

  EM là em vote cho Tom Sawyer số 1. SÙng ngoại thế đấy! 😀

  Còn cái phim bác nói hình như ở VTV1 có một giàu quá xây luôn một cái lò tắm hơi vĩ đại ốp gỗ từ trần xuống tường xuống sàn cho thiên hạ biết ông đây cực cực cực … kỳ là giàu nhá! :))))))))))))

 7. hang nói:

  20 nam nua co le van day gai theo, nhung viagra thi co le phai dung lau roi!

 8. Binh nói:

  Không có quen biết zì nhưng mà xin phép được nói leo chút. Sách cho con nít thì trước tiên là cuốn “Những tấm lòng cao cả – De Amicis” để thằng nhỏ biết đúng sai. Tiếp theo là cuốn “Tuổi thơ dữ dội – Phùng QUán” để biết “yêu tổ quốc – yêu đồng bào”. Sau là “Không gia đình – Hector Malo” để biết thế nào là gia đình. Còn lại thì truyện cổ các loại cho nó giàu trí tưởng tượng:-)

 9. Lee Long nói:

  Long Yesterday, ác ôn thật, có khi e cũng phải học tập bác Xu ơiii

Đã đóng bình luận.