Đạo Nhạc

 

Mới qua blog của Phan Xi Nê, thấy có nói đến vụ đạo nhạc của ColdPlay.

Mới nhớ ra ngày xưa anh Roger Waters tố cáo Andrew Loyd Webber đạo nhạc của Pink Floyd. Cụ thể bản Phantom of the Opera trong vở musical cùng tên của Andrew Webber đạo từ Echoes của Pink Floyd.

Lời lẽ của Waters rất nặng, đúng kiểu ngôi sao nhạc rock: “Yeah, the beginning of that bloody Phantom song is from Echoes. *DAAAA-da-da-da-da-da* [sic]. I couldn’t believe it when I heard it. It’s the same time signature – it’s 12/8 – and it’s the same structure and it’s the same notes and it’s the same everything. Bastard. It probably is actionable. It really is! But I think that life’s too long to bother with suing Andrew fucking Lloyd Webber”

Sau đó trong album riêng của mình thời kỳ hậu Pink Floyd, anh Roger Waters còn chơi hẳn 1 đọan chửi bới (giống Lennon kháy McCartney qua How did you sleep quá), lời lẽ cũng rất nặng nề:

We cower in our shelters, with our hands over our ears
Lloyd Webber’s awful stuff runs for years and years and years
An earthquake hits the theatre, but the operetta lingers
Then the piano lid comes down and breaks his fucking fingers
It’s a miracle

The Phantom thì chắc nhiều người nghe lắm rồi, nhiều người đã trở thành fan của vở musical này, cũng như thành fan của chị Christie (Sarah Brightman) và Con Ma (Michael Crawford).

Còn Echoes dài hơn 23 phút cũng là siêu phẩm được nhiều fan của Pink Floyd yêu thích, đặc biệt là version trong Live at Pompeii (hay vãi lúa).

Cái link này ở youtube so sánh riff của 2 bản:

Còn cái link này thì có 1 chú còn chịu khó ngồi phân tích cái sự đạo nhạc ấy:

Còn đây là bản It’s a miracle trong đó Roger rỉa rói Andrew:

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhạc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.