Mastermind và Talent

Roger Waters là mastermind của Pink Floyd. John Lennon là mastermind của Beatles.

David Gilmour là talent của Pink Floyd. Paul McCarty là talent của Beatles.

Sau khi Syd Barret rời nhóm và Waters trở thành thủ lĩnh của Pink Floyd. Roger Waters định hướng nghệ thuật, phong cách chơi nhạc, chủ đề của từng album ghi âm, artwork. Roger Water viết lời cho tất cả các ca khúc của Pink Floyd. Pink Floyd có nhiều thứ đặc biệt để mê hoặc rock fan, trong đó có thể tính đến phần concept: Waters, lời: Waters, chơi nhạc: Gilmour, Wright, sáng tác (bao gồm viết ca khúc, viết các đọan solo, hoặc solo ngẫu hứng: Gilmour, Waters, Wright và Mason, âm thanh: Gilmour và Wright.

img84/8085/pinkfloydposterbandhk5.jpg setImgWidth();

Dưới sự dẫn dắt về ý tưởng của Roger Water, các thành viên còn lại của Pink Floyd tham gia vào khâu sáng tác, dàn dựng, thử nghiệm nhạc cụ mới, kỹ thuật ghi âm mới. David Gilmour, với tư cách là front man của nhóm đã tỏa sáng và đóng góp tài năng xuất chúng của mình vào việc xây dựng hai album hay nhất về mặt âm nhạc của Pink Floyd là Dark Side of the Moon và Wish you were here. David Gilmour và Richard Wright đã đưa chất blue, jazz vào trong hai album này và đưa Pink Floyd từ dòng Psychedelic qua Progressive. Thậm chí trong Have a Cigar của Dark Side of the Moon, David Gilmour còn chơi guitar theo kiểu Funk Rock. Và do bài này là Funk Rock nên David chịu không hát được và phải nhờ một ca sỹ khác là Roy Haper hát thay. Hay trong bản Great Gig in the Sky (Dark Side of the Moon) thì Wright dùng piano chơi các hợp âm theo kiểu Jazz cùng giai điệu chủ đề, còn Clarry Torry ngẫu hứng phần vocal trên nền piano (lúc diễn live thì phải dùng tới 2 ca sỹ để đảm nhiệm phần vocal của Torry).

Cái cách kết hợp giữa mastermind và talent để tạo nên 2 tuyệt tác làm nên tên tuổi thực sự của Pink Floyd là như thế. Sau này khi Waters tách khỏi nhóm, Waters luôn phải dựa vào các tài năng khác để ghi âm album của mình. Trong số đó có cả Eric Clapton.

Câu chuyện của Pink Floyd cũng không khác gì mấy so với câu chuyện của Beatles trước đấy. John Lennon là mastermind của Beatles còn Paul McCartney có năng khiếu hơn nhiều. Cũng giống như Gilmour, Paul luôn là người mày mò thử nghiệm các công nghệ và thiết bị studio mới nhất. Paul là người đầu tiên sử dụng direct injection để ghi âm đàn bass của mình trong studio. Cũng giống như Gilmour dùng dubbing để tự mình chơi hai đọan guitar đè lên nhau trong Wish you were here. Paul chơi được khá nhiều nhạc cụ, Gilmour cũng thế, thậm chí còn nhiều hơn (trống, saxo, …). Tuy nhiên ý tưởng và định hướng nghệ thuật (bao gồm cả artwork của các album) thì ở Beatles luôn luôn là Lennon, cũng như ở Pink Floyd luôn là Waters.. Album bước ngoặt của Beatles (tương tự như Dark Side of the Moon của Pink Floyd) là Sgt Pepper’s. Album này đột phá về phong cách chơi nhạc (electric hoàn toàn), đột phá về âm thanh (Strawberry Fields Forever và Lucy In the Sky With Diamond). Hai ca khúc này cũng là hai ca khúc đầu tiên khai phá cho psychedelic rock và đều là của Lennon. Đây cũng là concept album đầu tiên của nhạc nhẹ thế giới. Trong album này có một ca khúc về sau gắn với tên tuổi của Lennon rất nhiều đó là All you need is love. Tương tự như vậy trong Dark Side of the Moon có Money là ca khúc chữ ký của Waters. Điều đặc biệt là cả hai bài All you need is love và Money đều là nhịp lẻ (7/4). Và đây là hai bài nhịp lẻ 7/4 duy nhất lọt vào Top Chart trong suốt lịch sử nhạc nhẹ. Sau khi Beatles tan rã, Lennon ghi âm các album mới của mình cũng phải mời các tài năng khác giúp đỡ, trong đó Harrison giúp rất nhiều.

img213/2315/studio1dz7.jpg

Nhưng vẫn có một sự khác biệt giữa Lennon và Waters đó là Lennon có một thời kỳ dài làm front man của Beatles (Paul hát bè với George trên cùng một micro). Vậy nên sau khi Beales tan rã, Lennon vẫn là một nghệ sỹ biểu diễn nổi bật với một loạt ca khúc bất hủ như Imagin, God, Watching the Wheels, Working Class Hero, Woman, Love, Give Peace a Chance, …

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhạc, đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.