Bourne

 Hôm qua mới đi xem được cái Bourne phần 3.

Không hổ danh là một bộ phim/nhân vật đã làm thay đổi phong cách làm phim hành động.

Khác với các phim trước, từ phía Bourne, anh không giết người nhiều nữa. Thậm chí còn tha chết. Thêm vào đó, anh còn bị ám ảnh bởi nạn nhân đầu tiên của mình. Xem cái này tự nhiên nhớ đến một ông người quen, dũng sỹ diệt Mỹ. Ông ấy bảo tao chưa ăn thua gì, bạn tao nó còn mấy lần anh hùng, nó bắn tỉa siêu lắm, dùng cả súng phun lửa rất thạo, đã từng hạ sát trên 200 lính Mỹ. Sau này giải ngũ, quỷ ám ghê lắm.

Kịch bản của Bourne lần này rất xuất sắc, nó đẩy người xem vào các pha xử lý tình huống còn hồi hộp hơn nhân vật chính. Các chi tiết nhỏ khá thú vị. Ví dụ đọan em Nicky ngồi ở quán cafe đợi Bourne xuất kích. Ngồi ở quán, tiếng nổ, thành phố lộn xộn. Thấy tiếng nổ, biết là có biến (Bourne không ngăn chặn được vụ ám sát) nhưng vẫn kiên nhẫn đợi Bourne quay về. Nhưng khi thấy hơi lâu quá, biết là Bourne đang ở thế yếu hoặc đã chết, mới đứng dậy bỏ đi, vừa đi vừa xé nát cái điện thoại và vứt mảnh xuống đường. Y như Mỵ Châu dứt lông ngỗng vứt xuống làm dấu để Trọng Thủy đi theo. Đọan này rất thú vị. Bourne sau đó quả thực nhờ vào clue này mà đi theo đúng hướng rẽ mà Nicky bỏ trốn.

Vụ đuổi bắt trong thành phố Bắc Phi đó làm gợi nhớ một chút đến 007 tập cuối cùng khi các pha chạy và nhảy qua cửa sổ đầy thể chất. Chỉ khác ở đây là có tới 4 phe đuổi lẫn nhau. Nicky bị sát thủ săn, Bourne săn sát thủ và cứu Nicky, cảnh sát địa phương săn Bourne. Các cú chạy xe máy và nhảy cửa sổ đều được quay bằng máy quay không dùng chân và đường ray, cắt cúp rất nhanh. Đặc biệt là Bourn đánh cận chiến với sát thủ. Không hiểu nó quay thế thì dùng stuntman thế nào nữa. Giống với phần 1, khi cận chiến và ở thế yếu hơn, Bourne dùng bất cứ thứ gì có xung quanh để làm vũ khí. Ở phần một là cuốn tạp chí, ở phần này là cuốn sách.

Các chi tiết nhỏ xuất hiện rất nhiều trong phim. Ví dụ khi bị CIA ập đến bao vây trong căn nhà của trưởng phòng CIA Tây Ban Nha, tôi đoán được cái quạt máy và đèn pin dùng vào việc gì. Đây là chi tiết duy nhất tôi đoán đúng. Các chi tiết khác như vừa chạy vừa lấy bình ga (để vứt vào lò lửa ven đường), vừa chạy trên sân thượng vừa vớ quần áo phơi trên dây (để quấn vào tay, nhảy qua tường có cắm mảnh chai) thì không đoán được.

Các chi tiết liên quan đến dàn xếp cũng không đoán được mấy. Ví dụ khi bọn CIA ập đến, Bourne và Nicky đã thoát ra đường, trước đó Bourne gọi cho cảnh sát địa phương báo là có án mạng để lợi dụng cảnh sát địa phương cản đường tụi CIA có trang bị vũ khí kia. Hoặc đọan gần cuối, anh này dụ chị Pam ra đường, thực ra dùng chị này làm mồi giả dương đông kích tây khá thú vị.

Các tiểu tiết nho nhỏ rất hay, làm cho người xem hòa nhập cùng cả Bourne (làm sao anh thoát) và cả lũ người xấu (tao tóm được mày rồi). Thoát hiểm bằng mọi mẹo nhỏ (từ phía Bourne) và đánh hơi bằng mọi hướng để quây con mồi (từ phía đám CIA xấu bụng). Rồi gửi signals cho nhau rất thông minh (Bourne dùng hộ chiếu với tên mà Pam biết, ngược lại Pam dùng loa công cộng để phản hồi lại cho Bourne). Hay đánh hơi nguy hiểm: các camera CCTV đồng loạt quay vào tường, Bourre biết là sắp nổ súng ám sát. Hoặc Pam truy tìm kẻ đưa tin rất đơn giản bằng cách tìm ai đã tắt điện thọai trong khoảng thời gian nghi vấn. Trúng phóc.

Ai đã từng yêu thích Bourne và câu chuyện của anh qua hai phần trước sẽ thích phim này thêm một đọan khoảng 20% so với những ai chưa ‘quen biết’ Bourne. Đó là nhờ vô số tiểu tiết thông minh và logic ở trong phim.

Màu sắc của phim này cũng đẹp. Câu chuyện diễn ra ở đâu là màu của phim đúng kiểu màu phim nước ấy. Có mấy cảnh quay phá cách. Một là đọan Bourne và Nicky ngồi cafe trong quán. Đọan đặc tả tay cô này và ly cafe làm gợi nhớ những cảnh quay Màu Đỏ (Trong 3 màu). Hay đoạn Pam được tay phó giám đốc CIA mời đi ăn. Quay từ phía Pam thì quán nhìn classic y như quán cafe ở London trong phim Good Shepherd, còn quay từ phía tay CIA nhìn Pam thì lại thấy hiện đại. Đoạn cuối chắc ai cũng sẽ đoán được sẽ là cảnh Nickey nghe tin về Bourne thông qua news trên TV nhưng chắc sẽ không nghĩ cảnh đó sẽ là Nicky ngồi ở quán, nhìn lên màn hình và mỉm cười như thế.

Trong Ocean’s 13 (phim này chán không thể chịu nổi) có cảnh Matt Damon vừa đi qua đường vừa gọi điện thoại, cũng quay bằng máy quay cầm tay và để màu tối, y như trong Bourne Ultimatum vậy.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.