Phim Đen (4)

Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

Cuối năm 1999 tờ Time có làm 1 serie về các danh nhân của thế kỷ 20 (từ khoa học đến giải trí). Trong số các ngôi sao điện ảnh được nhắc đến có một diễn viên châu Á: Châu Nhuận Phát.Các bộ phim của Ngô Vũ Sâm rất ăn khách ở thị trường home-video và kết quả là có một thời kỳ thanh niên Paris mặc áo choàng, đeo kính đen và ngậm que diêm y như Châu Nhuận Phát vậy. Chính Alain Delon cũng viết thư cám ơn Châu vì nhờ anh mà nhãn hiệu kính đen mang tên Delon bán chạy như tôm tươi. Có lẽ Alain Delon cũng nhận ra hình ảnh gangster do Châu thủ vai rất giống với hình ảnh sát thủ cho Delon thủ vai trong các phim hình sự thể lọai film noir ngày xưa: hào hoa, hài hước và phóng đãng. Thể lọai “Film Noir” của Pháp sau này sống lại qua bàn tay của các đạo diễn Taratino và Rodriguez (El Mariachi, Desperado, Once Upon a Time in Mexico

). Taratino và Rodriguez là đôi bạn thân và thường được nhắc đến như hai anh em.Khi các phim của Ngô Vũ Sâm và Châu Nhuận Phát ăn khách ở thị trường home video thì có một nhân viên cửa hàng cho thuê băng video sau khi xem phim A better tomrrow liền chạy bổ ra phố mua ngay một bộ áo choàng và kính đen. Đấy chính là Taratino.

Sau khi mê mẩn và bị kích thích bởi các phim của Ngô Vũ Sâm và Châu Nhuận Phát, có một thanh niên quyết định quay một bộ phim rẻ tiền (kinh phí có 7K) để nhắm vào thị trường home video nói tiếng Tây Ban Nha. Bộ phim này thành công đột ngột, đoạt giải Sundance, và được Columbia Picture mua để phát hành. Đó chính là bộ phim El Mariachi của Rodriguez. Phần tiếp theo của bộ phim này, Desperado, đã làm nên tên tuổi (ở thị trường Mỹ) của Banderas, Hayek và củng cố thương hiệu Rodriguez.

Từ Khắc, đạo điễn đã đưa phim kungfu của HK lên một level mới qua Hoàng Phi Hồng (Lý Liên Kiệt) thông qua các cảnh quay đẹp mắt và các động tác võ thuật đẹp như ballet. Sau này khi chuyển qua làm producer cho các phim của Ngô Vũ Sâm, các technology để làm phim kungfu được chuyển qua làm phim bắn súng. Bản thân Từ Khắc cũng tham gia một vai trong A Better Tomorrow II.

Kết quả của việc đưa công nghệ của Martial Art Choreography cho một đạo diễn phim hành động đã làm nên Gun-Fu: Bắn súng không thật như phim Mỹ, mà thay vào đó là bắn súng như múa ballet: quay người bắn ra đằng sau, bắn hai tay về hai phía, bắn chéo tay, vừa nhào lộn vừa bắn, vừa trượt cầu thang vừa bắn, vừa bay qua cửa kính vừa bắn, bắn qua gậm bàn, bắn mà không giương súng lên ngắm … Các cảnh bắn súng cũng được quay rất ngọan mục: quay chậm, quay từ nhiều góc, quay bằng nhiều máy.

Gun-fu của Ngô Vũ Sâm để lại dấu ấn đặc sắc của mình lên:
+ Phim của chính mình: Face Off, Mission Imposible II và Wind Talker
+ Phim của các đạo diễn Mỹ: Rodriguez (trong Desperado và Once Upon a Time in Mexico) và đặc biệt là anh em nhà Wachowski trong bộ ba siêu phẩm The Matrix.
+ Các phim HK khác: So Close, Naked Weapon, Transporter

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.