Chim Vặn Dây Cót (Phần 1)

Phần 1

Toru là một người đàn ông rất bình thường. Có học, có văn hóa, có vợ đẹp. Anh lại còn may mắn được ông chú cho mượn một ngôi nhà đẹp để ở. Anh biết đi chợ và nấu ăn ngon. Anh có khoái cảm mỗi khi làm tình với vợ. Cuộc sống quá an nhàn và sung sướng. Thậm chí anh còn bỏ quách việc để ở nhà bởi vợ đi làm là hai vợ chồng anh đủ sống.

Thế rồi một lọat sự kiện bất thường và bí ẩn xảy ra. Đi từ sự kiện này tới sự kiện khác, Toru dần dần phát hiện ra mình không phải là một người như mình nghĩ, anh phức tạp, mạnh mẽ và có chiều sâu nội tâm hơn anh tưởng rất nhiều. Vợ anh cũng không bình thường như anh nghĩ, cô ấy có đời sống tinh thần bức bối, có hành động vượt qua lý trí thông thường, và khi cần phải hành động để xóa bỏ cái ác và giải phóng phần hồn cho chính mình, cô sẵn sàng hành động mạnh.

Trong suốt hành trình tìm kiếm bản thân và tìm lại người vợ yêu của mình, Toru đã hành động vô thức và có ý thức để đi từ cái bản ngã hiện thực của anh sang thế giới tinh thần cực mạnh mà anh không ngờ anh có được. Trong thế giới tinh thần đậm đặc mà anh bằng vô thức và ý thức đã luyện công để xâm nhập được, Toru có thể phiêu lưu vào tương lại gần, đánh đập bạo lực kẻ mà anh căm ghét từ trong vô thức, giết kẻ thù của mình, giúp đỡ các bệnh nhân thượng lưu bị mất khóai cảm tình dục trong cuộc sống xa hoa của họ. Anh bắt đầu thâm nhập được vào thế giới tinh thần đậm đặc đó từ câu chuyện khủng khiếp mà một cựu chiến binh thế chiến 2 trải qua cộng với sự chia sẻ giấc mơ với một cô gái điếm tinh thần.

Từ việc con mèo bị mất, vợ của Toru (Kumiko) bắt anh chồng thất nghiệp của mình đi lang thang quanh khu nhà để tìm. Qua đó Toru gặp Kasahara May và phát hiện ra một cái giếng cạn ở trong vườn của một ngôi nhà hoang (các chủ của ngôi nhà này ai cũng gặp chuyện bất hạnh, đến mức không ai dám mua ngôi nhà đấy). May là một cô bé 15 tuổi, gày gò, trong trẻo, thông minh nhưng hơi lập dị. Cô có mối tình đầu với một cậu trai, chưa cho cậu này làm tình với mình lần nào. Một hôm hai đứa đi motor trên xalộ, May ngồi sau bịt mắt cậu bạn khiến cho hai đứa bị tai nạn. Cậu bạn trai chết. Cô bỏ học, ở nhà, suốt ngày mặc bikini nằm phơi nắng ở ngoài vườn, uống nước ngọt và hút thuốc là Hope. Từ lúc gặp Toru, số phận của cả May lẫn Toru đều thay đổi. Toru bắt đầu tìm kiếm bản ngã thật của mình trong thế giới tinh thần rộng lớn. May tìm kiếm hạnh phúc của mình từ mẫu hình người đàn ông như Toru. Cô quan tâm và nói chuyện với Toru rất nhiều. Các câu chuyện rất nhẹ nhàng, đẹp, không nghiêm túc nhưng lại toàn về những vấn đề cơ bản nhất của con người: hạnh phúc, cái chết, nỗi đau, sự sỡ hãi… Có cảm giác như May hiểu Toru hơn chính anh. Hai người hôn nhau một lần duy nhất với một nụ hôn không nhục cảm. Sau đó May bỏ đi rất xa và chỉ liên lạc với Toru qua thư. Mãi cuối chuyện Toru khi đã tìm được chính mình, anh mới đến gặp May. Hai người đi chơi với nhau như hai người bạn chân tình. Có cảm giác như May lúc đó ở bên Toru chính là hình ảnh trong sáng và đẹp đẽ nhất của người Kumiko, vợ Toru.

Để tìm kiếm con mèo, Kumiko bắt Toru phải gặp một bà đồng tên là Kano Malta. Rồi từ đó quen em ruột bà đồng là Kano Creta. Creta và Malta đều đẹp và có năng lực siêu nhiên nhưng cô chị Malta phát tiết sớm hơn và có cuộc sống định hướng sớm hơn. Creta trái lại bị các bệnh tâm lý cực kỳ ác độc. Lúc thì bất cứ cái gì chạm vào cô cô cũng đau. Lúc thì không biết đau là gì. Cuộc sống vô cảm cầm tù Creta đến mức cô lái ô tô đâm nhau để tự sát nhưng bất thành.

Creta là nạn nhân tình dục (bị hãm hiếp) của Noboru, anh ruột Kumiko. Nhưng không phải nạn nhân tình dục như chúng ta nghĩ bởi Creta là gái điếm trong một đường dây của xã hội đen còn Noboru là khách hàng. Noboru đã hãm hiếp tinh thần Creta chứ không phải hãm hiếp cơ thể cô. Trước khi tiếp Noboru, Creta không biết đau là gì, tiếp khách làng chơi cô không thấy khoái cảm và không thấy tội lỗi. Nhưng sau khi bị Noboru hiếp dâm một cách tàn bạo, Creta bỗng cảm thấy khoái cảm nhục dục, cô bỗng trở thành một con người khác. Cô thoát khỏi thế giới vô cảm không biết đau của mình để trở thành một phụ nữ bình thường. Bù lại, cô bị mặc cảm là mình bị Noboru làm ô uế đến mức kinh tởm không thể chịu đựng nổi.

Creta đến với Toru trong mơ hai lần. Lần đầu cô làm anh đạt khoái cảm bằng miệng. Lần thứ hai là giao hợp thật sự. Tất cả đều xảy ra trong mơ. Toru rất ngạc nhiên khi biết Creta biết anh nằm mơ ngủ với cô. Lúc đó anh mới hiểu giữa hai người có thể chia sẻ chung một giấc mơ vì Creta là một gái điếm tinh thần. Cô vượt qua không gian và thời gian để đến với Toru. Còn Toru bỗng nhiên thấy sức mạnh tinh thần mà trước đây anh hoàn toàn không biết. Creta đến với Toru vì cô thấy việc cô ngủ với anh lại làm cô gột rửa hoàn toàn nỗi mặc cảm tội lỗi và ô uế để trở thành một phụ nữ đẹp, có đam mê xác thịt, và sạch sẽ. Toru đồng ý ngủ với cô trong thế giới hiện thực để giải phóng sự cầm tù tinh thần của Creta. Creta lúc đó cũng nhận ra mình thực lòng yêu Toru và muốn anh đi cùng mình đến một nơi thật xa là đảo Crete để sinh sống. Nhưng Toru không đi, anh muốn ở lại để tìm kiếm bản ngã thực của mình và tìm kiếm lại người vợ bất ngờ bỏ anh mà đi chỉ vài ngày sau khi con mèo biến mất. Vợ anh bỏ đi mà không để lại thông tin gì. Sau này qua lời Noboru và thư của vợ anh viết về nhà, Toru mới biết vợ mình sa vào đam mê nhục dục với một người đàn ông lớn tuổi và bỏ nhà ra đi.

Vợ chồng Toru có quen một ông thầy bói. Lúc ông này chết, ông rất tế nhị giới thiệu cho Toru một người bạn thân của mình là một cựu sỹ quan Nhật hoàng đã từng chinh chiến ở Mãn Châu. Ông cựu sỹ quan này (trung úy Mamiya) đã kể cho Toru nghe về sự tàn bạo của chiến tranh, từ việc lột da người để tra tấn kiểu Mông Cổ đến trại tập chung mà Liên Xô bóc lột tù binh chiến tranh Nhật. Quá khứ chiến tranh này ảnh hưởng đến tất cả những người Nhật hiện đại và được ẩn dụ thông qua trung úy Mamiya và Toru. Câu chuyện của trung úy làm Toru nhận ra một điều: khi người ta bị dồn nén đến tuyệt vọng, bị đẩy xuống hố sâu nhất của cuộc đời, thì tinh thần cô đọng đến cực điểm và lúc đấy chỉ cần một ánh sáng lóe ra là sức mạnh tinh thần sẽ được giải phóng mãnh liệt.

Toru đã sử dụng cái giếng cạn ở gần nhà May để làm chỗ tập luyện cho sức mạnh tinh thần của mình dù vô thức. Cái giếng cạn, May và Kreta, và Toru là điểm focus để Toru vươn mình từ con người hiện thực chuyển sang con người tinh thần mà ở đó mới có bản ngã thật của anh. Từ dưới đáy giếng cạn lạnh lẽo và tối tăm, Toru đã dùng tinh thần để vượt đến chỗ Kumiko đang bị anh ruột Noboru giam cầm, đến với quá khứ có nhiều đau buồn của Kumiko (chị ruột của cô tự sát, Noboru thường xuyên dùng đồ lót của chị này để thủ dâm), đến với nỗi đau phá thai mà Kumiko trải qua còn anh chưa bao giờ cảm nhận được, đến với cả Kreta trong vai trò người dẫn đường vô hình nữa. Anh còn có cảm giác mình trở thành trung tâm của vũ trụ khi thấy mình là con Chim vặn dây cót đang vặn dây cót cho cả thế gian tinh xảo này vận hành.

Trong thế giới tinh thần mà Toru đi xuyên qua đáy giếng để vượt sang, anh đã làm một việc ghê rợn là dùng gậy bóng chày đánh đập dã man một gã chơi đàn guitar, rồi chứng kiến gã dùng dao tự lột da mình cho đến khi thành đống thịt đẩm máu. Gã chơi đàn guitar này chính là gã chơi đàn ở cái quán rượu ở tỉnh xa mà Toru ngồi qua đêm trong lúc ở Tokyo thì Kumiko một mình đi phá thai đứa con đầu tiên của hai người.

Đến đây là hết phần một. Toru đã tìm thấy bản ngã của mình và quyết tâm dành lại vợ từ tay những thế lực đen tối.

“Có lẽ Kasahara May nói đúng. Con người này, cái ngã này, được tạo ra ở một nơi khác. Mọi cái đều từ một nơi khác đến, mọi cái đều cũng nới đó mà trở về. Tôi chẳng qua chỉ là đường thông cho cái kẻ gọi là tôi đi qua.Đến như em còn biết chuyện đó, Chim vặn dây cót ạ. Làm sao anh không hiểu cơ chứ”….

“Tôi không thể – và không nên – chạy trốn, không trốn đến Crete, cũng chẳng trốn đi đâu hết. Tôi phải đưa bằng được Kumiko trở về. Bằng đôi tay mình, tôi phải lôi nàng trở lại thế giới này. Bởi nếu tôi không làm vậy, đó sẽ là chung cục của chính tôi. Con người này, cái kẻ mà tôi xem là “tôi”, kẻ đó sẽ mất đi vĩnh viễn”

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.